Sáng ngày 09/9, ông Trần Sơn Hải - Ủy viên Ban thường vụ - Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đã có buổi làm việc với, chính quyền xã Ba Cụm Nam về việc triển khai thực hiện chương trình kinh tế-xã hội, an ninh quốc phòng 8 tháng năm 2016 và phương hướng nhiệm vụ những tháng cuối năm 2016. Tham dự buổi làm việc về phía tỉnh có lãnh đạo các Sở Nông nghiệp, Sở Tài chính, Sở Kế hoạch Đầu tư, Sở Nội vụ, Ban Dân tộc tỉnh, Ngân hàng Chính sách xã hội; về phía huyện có ông Phan Văn Sửu - Phó Chủ tịch UBND huyện cùng lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND và các ban, ngành, đoàn thể xã Ba Cụm Nam.

Quang cảnh Hội nghị

Theo báo cáo của xã Ba cụm Nam, 8 tháng năm 2016 do tình hình thời tiết nắng hạn kéo dài những tháng đầu năm đã ảnh hưởng đến việc phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp của bà con. Tổng diện tích gieo trồng trên địa bàn xã ước thực hiện được 311ha, đạt 70,6% so kế hoạch. Bên cạnh đó xã đã tuyên truyền, vận động bàn con chuyển đổi những diện tích lúa sang trồng những cây có giá trị kinh tế cao. Đến nay trên địa bàn xã có 35 ha mía tím, 11 ha sầu riêng, 15ha cây chôm chôm thái; toàn xã trồng mới 32 ha keo thuộc chương trình 147. Tại buổi làm việc, xã đã kiến nghị: cần bổ sung 01 trí thức trẻ giúp địa phương phụ trách chương trình nông thôn mới; hỗ trợ cho hợp tác xã sản xuất nông nghiệp 01 máy cày lớn phục vụ công tác sản xuất nông nghiệp; hỗ trợ kinh phí xây mới nhà ở cho hộ nghèo đặc biệt khó khăn.

Ông Trần Sơn Hải - Phó Chủ tịch UBND tỉnh (bên trái) và Ông Phan Văn Sửu - Phó Chủ tịch UBND huyện (bên phải)

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Trần Sơn Hải đề nghị xã nhân rộng các mô hình sản xuất có hiệu quả; vận động các hộ sản xuất kinh doanh giỏi hỗ trợ vốn, giống, khoa học kỹ thuật giúp hộ nghèo phát triển sản xuất, từng bước nâng cao thu nhập. Đối với các nguồn vốn được đầu tư, phân cấp, địa phương cần xây dựng kế hoạch cụ thể, đầu tư có trọng tâm, trọng điểm ưu tiên cho phục vụ sản xuất nông nghiệp như: mua sắm nông cụ sản xuất, xây dựng công trình thủy lợi... Về các kiến nghị của địa phương, đồng chí Phó chủ tịch UBND tỉnh đồng ý hỗ trợ 150 triệu đồng cho việc xây mới 5 căn nhà cho hộ nghèo đặc biệt khó khăn theo Quyết định 33 của Chính phủ.

Anh Tuấn