Xã Ba Cụm Nam là xã nằm về phía Đông Nam của huyện Khánh Sơn cách trung tâm huyện 17 km theo đường tỉnh lộ 9, với tổng diện tích tự nhiên là 4315,53 ha, được chia làm 3 thôn với dân số 448 hộ 1543 khẩu cùng 7 dân tộc anh em sinh sống.

Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2015 - 2020, Đảng bộ hiện có 78 đảng viên đang sinh hoạt tại 7 chi bộ (chi bộ thôn Ka Tơ là 23 đảng viên, chi bộ thôn Suối Me là 11 đảng viên, chi bộ thôn Hòn Gầm là 16 đảng viên, chi bộ Quân sự là 11 đảng viên, chi bộ Trường Mầm non Hoa phượng là 3 đảng viên, chi bộ Trường học là 11 đảng viên và chi bộ Y tế 03 đảng viên); Ban Chấp hành Đảng bộ có 13 đồng chí và Ban Thường vụ có 3 đồng chí. Năm năm qua, việc triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã Ba Cụm Nam lần thứ X, nhiệm kỳ 2015 - 2020 có nhiều thuận lợi, song cũng gặp không ít khó khăn, thách thức.

Trong những năm qua, xã Ba Cụm Nam luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của Huyện ủy, UBND huyện và các phòng ban của huyện. Đảng bộ và Nhân dân xã Ba Cụm Nam luôn phát huy tinh thần đoàn kết nhất trí, nêu cao truyền thống cách mạng, nổ lực vượt qua mọi khó khăn, thách thức. Địa phương tiếp tục được sự quan tâm đầu tư từ các chương trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội miền núi. Sự đoàn kết thống nhất cao và lòng tin của tầng lớp Nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, chính quyền ngày càng được củng cố. Là một xã vùng sâu, vùng xa, điểm xuất phát thấp nên còn nhiều khó khăn, kinh tế chủ yếu là sản xuất nông nghiệp, quy mô nhỏ. Trong những năm qua, thời tiết diễn biến khó lường như nắng hạn, mưa bão, dịch bệnh liên tiếp xảy ra. Đời sống vật chất và tinh thần của đại đa số bộ phận người dân tuy đã được cải thiện, song so với mặt bằng chung của huyện thì vẫn còn ở mức thấp.