Nhằm hạn chế dịch bệnh xảy ra sau mưa lũ, góp phần bảo vệ sức khỏe, ổn định đời sống người dân, Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe (Sở Y tế) đã ban hành văn bản số 153 ngày 20/12/2016, hướng dẫn tuyền truyền về công tác phòng chống dịch bệnh ở người trên địa bàn toàn tỉnh nói chung và huyện Khánh Sơn nói riêng.
Đoàn Thanh niên tại các xã, thị trấn giúp các gia đình dọn dẹp sau lũ
Nội dung văn bản tập trung hướng dẫn tuyên truyền về “An toàn vệ sinh thực phẩm mùa mưa lũ”. Theo đó, người dân vùng lũ tuyệt đối không sử dụng gia súc, gia cầm, thủy sản chết bệnh, chết không rõ nguyên nhân để chế biến thực phẩm. Khi nước rút cần tổ chức thu gom, xử lý, chôn xác động vật theo đúng quy định của Bộ Y tế; phun hóa chất diệt công trùng truyền bệnh tại những vùng có nguy cơ cao. Kịp thời phát hiện và xử lý dịch bệnh truyền nhiễm như: tiêu chảy, đau mắt đỏ, viêm đường hô hấp, đặc biệt đề phòng dịch tả, thương hàn… Bên cạnh đó, các hộ gia đình cần chủ động vệ sinh môi trường, vệ sinh nguồn nước sử dụng cho ăn uống và các công trình công cộng. Chính quyền địa phương các cấp và các ngành liên quan tăng cường công tác thanh, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh nhằm tránh tình trạng thực phẩm không an toàn lưu thông trên thị trường. Nếu xảy ra ngộ độc thực phẩm, cần đưa ngay người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất để điều trị.
Để bảo vệ bản thân và gia đình, mọi người cần thực hiện 5 nguyên tắc cơ bản về an toàn thực phẩm, đó là: giữ gìn vệ sinh tốt; để riêng thực phẩm sống và thực phẩm chín; đun nấu kỹ trong quá trình chế biến thức ăn, nước uống; giữ thực phẩm ở nhiệt độ an toàn (tránh để thực phẩm ở vùng nhiệt độ không an toàn: 5-60o C); sử dụng nước và nguyên liệu an toàn trong chế biến thực phẩm (không sử dụng thực phẩm đã quá hạn sử dụng, đồ hộp bị phồng, méo).
Đinh Luận
Đài TT-TH Khánh Sơn